Thị xã Phú Mỹ: Ảnh hưởng cảng biển Cái Mép Thị Vải đến kinh tế toàn miền Nam

Cảng Cái Mép Thị Vải là cảng biển lớn hàng đầu của cả nước và tóp 19 của thế giới. Có vai trò cực kỳ quan trọng trong xuất nhập khẩu hàng hóa giao thương kinh tế với các cường quốc của châu lục và thế giới.

Cảng Cái Mép Thị Vải từng đón tàu siêu trọng 24.188 TEU cập cảng từ châu Âu qua. Trong khi trước đó chưa từng có một cảng nào ở Việt Nam đủ tiêu chuẩn để đón mà chỉ trung chuyển từ các nước như Singapo hay cảng Hồng Công Trung Quốc.

Cảng Cái Mép Thị Vải là cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam tóp 19 của thế giới. Có vị trí tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Có tổng quy mô 48 ha, có chiều dài 600m có thể đón được tầu có trọng tải 80.000 DWT, mỗi năm công xuất lên đến 600.000 - 700.000 TEU.

Cảng Cái Mép Thị Vải
Cảng Cái Mép Thị Vải

Sự ảnh hưởng cảng Cái Mép Thị Vải

Cảng biển là một trong những điều kiện để giúp phát triển kinh tế cực kỳ nhiều. Bởi việc giao thương với các nước trên thế giới xuất nhập hàng hóa sẽ giúp nước đang phát triển như chúng ta có thể sánh ngang với các nước phát triển nhanh nhất. Nhằm xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài bán được giá có thị trường tiêu thụ, nhập khẩu những vật liệu, những máy móc hiện đại giúp tăng năng xuất hiệu quả công việc.

Như vậy có thể thấy được cảng biển đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với kinh tế nước ta. Trong khi trước đây chủ yếu là những cảng biển có công xuất nhỏ thì việc vận chuyển hàng hóa chỉ số lượng ít việc di chuyển đi lại nhiều lần mất nhiều chi phí và thời gian và chủ yếu giao thương với các nước gần và nhỏ xung quanh châu lục.

Khi có cảng Cái Mép Thị Vải với sức chưa và có thể đón được những tàu siêu trọng thì giúp chúng ta có thể giao thương với các nước có kinh tế hàng đầu như Mỹ, châu Âu không cần trung chuyển qua các quốc gia khác.

Hiện các tỉnh phía Nam như Bình Dương, Tp Hồ Chí Minh, Đồng Nai, các tỉnh miền Tây,.. đang phát triển mạnh về khu công nghiệp. Việc các công ty sản xuất hàng hóa đều cần phải xuất nhập khẩu hàng hóa rất cao. Sẽ chủ yếu phụ thuộc vào cảng cái mép thị vải khi xuất nhập với số lượng lớn và qua các nước châu Mỹ Châu Âu. Vì thế Cảng Cái Mép Thị Vải đang đóng vai trò phát triển không những chỉ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu mà còn cả khu vực phía Nam. Cho thấy vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế nhanh chóng mạnh mẽ.

Tiềm năng cần khai thác của cảng Cái Mép

Hiện tại công xuất của cảng Cái Mép Thị Vải đang chỉ ở mức 60% còn 40% công xuất chưa được tận dụng hết. Nên vẫn còn rất nhiều cơ hội nguồn thu để phát triển, các công trình bãi chứa cũng đang được đầu tư xây dựng thêm.

Các tỉnh cũng đang xây dựng nhiều cao tốc hạ tầng đầu tư mạnh như Biên Hòa Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức Long Thành, hay thành phố Hồ Chí Minh Long Thành. Giúp kết nối các tỉnh với cảng Cái Mép Thị Vải.

Hạ tầng cao tốc được đầu tư mạnh
Hạ tầng cao tốc được đầu tư mạnh

Khi hình thành hết các khu công nghiệp, công ty của những tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tp Hồ Chí Minh hay các tỉnh miền Tây giao thương xuất khẩu hàng hóa tại cảng thì sẽ tăng nguồn thu phát triển kinh tế cực kỳ mạnh mẽ cho thị xã Phú Mỹ và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Thêm vào đó sẽ phát triển thêm về kinh doanh, buôn bán, vui chơi giải trí, bất động sản hay các loại hình khác phát triển theo. Giúp cho thị xã Phú Mỹ trở thành thành phố cảng biển hàng đầu của cả nước trong năm 2025