Những nền tảng vũng chắc giúp xây dựng thị xã Phú Mỹ lên thành phố vào năm 2025

Thị xã Phú Mỹ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam và trung tâm của tam giác kinh tế Đông Nam Bộ, đang dần trở thành một thành phố phát triển đầy tiềm năng. Với vị trí địa lý thuận lợi, là trung tâm kinh tế - công nghiệp và cảng biển quan trọng, Phú Mỹ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thị xã Phú Mỹ
Thị xã Phú Mỹ

Bí thư Thị ủy Phú Mỹ, ông Nguyễn Văn Việt, cho biết rằng tiềm năng phát triển của Phú Mỹ không chỉ xuất phát từ vị trí địa lý mà còn từ hệ thống hạ tầng đồng bộ và hiện đại. Các tuyến cao tốc và sân bay quốc tế Long Thành đang được triển khai, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa, đồng thời kết nối thị xã với các khu vực khác, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đến nay, Phú Mỹ có chín khu công nghiệp tập trung với tổng vốn đầu tư hơn 16,3 tỷ USD, chiếm gần 60% diện tích khu công nghiệp toàn tỉnh, thu hút hàng nghìn doanh nghiệp và lực lượng lao động lớn. Dự kiến đến năm 2025, Phú Mỹ sẽ trở thành đô thị cảng biển, trung tâm công nghiệp chuyên sâu và đầu mối giao thông cảng quan trọng.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thanh Bình-Phú Mỹ, bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, nhấn mạnh phát triển khu công nghiệp chuyên sâu là chìa khóa để tận dụng tối đa tiềm năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và thu hút đầu tư FDI. Dự kiến, Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 sẽ thu hút khoảng 1,7 tỷ USD trong năm 2023.

Với cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, Phú Mỹ hiện chiếm tỷ trọng 89,3% công nghiệp - xây dựng, đồng thời đóng góp quan trọng vào nguồn thu ngân sách tỉnh. Thị xã sở hữu hệ thống cảng biển hiện đại, đặc biệt là cụm cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải, nằm trong số 50 cảng biển có sản lượng container cao nhất thế giới.

Cảng Cái Mép Thị Vải
Cảng Cái Mép Thị Vải

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Thọ, đặt mục tiêu biến Cái Mép - Thị Vải thành cảng trung chuyển quốc tế, có tầm cỡ khu vực châu Á và thế giới. Để đạt được điều này, tỉnh sẽ tập trung vào nâng cao kết nối giao thông và phát triển hệ sinh thái dịch vụ logistics.

Năm 2020, Đại hội Đảng bộ thị xã Phú Mỹ đã xác định mục tiêu phấn đấu xây dựng thị xã thành thành phố vào năm 2025. Thị xã đã đạt đủ tiêu chí để lên thành phố, bao gồm 11/11 tiêu chuẩn để thành phố Phú Mỹ và 17/17 tiêu chuẩn để các phường thành phố.

Việc thành lập thành phố Phú Mỹ là bước quan trọng để phấn đấu đầu tư vào hạ tầng đô thị cao cấp, nâng cao chất lượng sống và phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với vị thế chiến lược của Phú Mỹ trong ngữ cảnh là trung tâm công nghiệp, cảng biển và đầu mối giao thông quan trọng của khu vực.

Nguồn: https://nhandan.vn/nen-tang-vung-chac-dua-thi-xa-phu-my-tien-len-thanh-pho-tuong-lai-post780555.html

Nguồn: nhandan.vn